Bỏ nghề bác sĩ danh giá để đi nướng bánh

Sau nhiều năm kiên trì theo đuổi y khoa, một chàng trai Trung Quốc đã quyết định bỏ nghề để theo đuổi niềm đam mê của riêng mình: trở thành một thợ bánh mì.


 

Bài liên quan:

 

-> Người gác cổng bệnh viện trở thành bác sĩ xuất sắc

-> 10 bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nổi tiếng nhất trong lịch sử


Huang Xiaobin bỏ nghề bác sĩ để làm thợ bánh

Huang Xiaobin, tốt nghiệp Đại học Y thuộc Đại học Chiết Giang, Trung Quốc với bằng thạc sĩ y khoa. Nhưng sau 7 năm được đào tạo để làm bác sĩ, Huang bất ngờ quyết định muốn làm bánh mì sau khi xem một series truyền hình về bánh trên đài BBC.

“Sau 7 năm học y khoa, tôi đã đánh mất niềm đam mê của mình dành cho chuyên ngành này, vì càng học lên cao, áp lực càng lớn và càng có nhiều thử thách phải đối mặt”, Huang cho hay.

“Trong khi đó, làm bánh đem đến cho tôi cảm giác vô cùng thích thú. Sở hữu một cửa hàng bánh làm tôi có cảm giác như mình đang làm chủ cả một vương quốc vậy”.


Làm chủ cửa hàng bánh đem đến niềm hạnh phúc cho anh

Tuy nhiên, quyết định bỏ ngang của Huang không được cha mẹ anh ủng hộ. “Người ta chỉ cần học hết cấp 3 cũng có thể mở tiệm bánh, đằng này nó đã có bằng thạc sỹ y khoa”, mẹ Huang buồn bã nói. Bạn bè của chàng trai này cũng cảm thấy bất ngờ vì quyết định đường đột của Huang, họ nghĩ Huang đã lãng phí 7 năm học hành.

Vốn là con trai độc nhất trong một gia đình ở hạt Xinchang, tỉnh Chiết Giang, anh luôn khiến bố mẹ tự hào với thành tích học tập, đặc biệt là năm 2006 khi được nhận vào Đại học Chiết Giang với điểm số cao trong kỳ thi đầu vào.


Anh không hề hối hận với quyết định của mình

Trong năm cuối của chương trình đào tạo, giữa lúc chuẩn bị đi du học, Huang phát hiện anh yêu thích công việc làm bánh mì. Phim tài liệu có tên "Paul dạy bạn cách nướng bánh mì" truyền cảm hứng để Huang nghiên cứu thêm về hướng đi này.

“Ngoài việc làm bánh ra, tôi còn kiêm luôn cả việc kế toán, chụp ảnh rồi cả marketing online nữa”, Huang  

Việc kinh doanh không được cải thiện suốt ba tháng trước khi một blogger nổi tiếng trên mạng xã hội Weibo đến thử bánh mì của ông chủ có bằng thạc sĩ y khoa. Thông tin về tiệm được đăng trên mạng sau đó giúp việc kinh doanh của Huang khởi sắc. Anh bắt đầu nướng 300 ổ bánh mì mỗi ngày.

"Tôi chưa làm ra nhiều tiền vì không quá giỏi chuyện kinh doanh. Nhưng tôi đã có nhiều kinh nghiệm sẽ hữu ích trong tương lai", Huang nói.

Sắp tới, Huang sẽ hợp tác với một doanh nhân trong dự án cung cấp bánh mì cho hai trường tiểu học trong thành phố. Huang cho biết nếu được chọn lại giữa y học và nướng bánh mì, anh vẫn sẽ làm nghề nướng bánh.

“Nếu bạn làm việc gì bạn thật sự mong muốn, thì không thể nói đó là lãng phí hay hối tiếc”, Huang kết luận.

 

Theo Liên Lê (Thế giới trẻ)