Đàn ông cần cẩn thận với u mỡ vì nguy cơ tử vong

Nhìn bề ngoài ai cũng nghĩ bụng của ông Kevin Daly to là do uống nhiều bia. Chỉ đến khi bác sĩ chụp cắt lớp mới phát hiện ra ông mắc căn bệnh hiếm gặp, u mỡ.


 

Bài liên quan:

 

-> Đàn ông béo bụng có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần

-> Cai nghiện rượu bằng tiêm tế bào gốc từ mỡ


Bác sĩ mất 6 tiếng mới bóc tách được khối u mỡ trong bụng ông Daly

Ông Kevin Daly, 63 tuổi, đến từ thành phố Hoboken, bang New Jersey (Mỹ) có chút nghi ngờ khi thấy bản thân mình đã giảm tới 15kg sau ca phẫu thuật tim từ năm 2015, nhưng số đo vòng eo của ông lại không hề thay đổi. Vì vậy, vợ ông - Rachelle dự đoán rằng cơ thể ông gặp phải vấn đề gì đó.

Vào tháng 12/2017, ông thuyết phục bác sĩ thực hiện một cuộc kiểm tra cắt lớp, bất chấp sự ngăn cản của công ty bảo hiểm. Khi nhìn ảnh chụp, tất cả mọi người đều choáng váng khi phát hiện khối u cỡ lớn nằm trong khoang bụng của ông. Nếu ông không cương quyết như vậy, khối u này có thể giết chết ông trong vài tháng nữa.


Ông Daly với cái “bụng bia” trước đây

Các bác sĩ chẩn đoán ông bị mắc căn bệnh u mỡ (Liposarcoma) - khối u lành tính, được tạo nên bởi một lớp chất béo dày tích tụ bên dưới da, nằm giữa da và lớp cơ. Liposarcoma phát triển từ các tế bào mỡ tại bất cứ cơ quan nào trong cơ thể, nhưng phổ biến nhất vẫn là ở bụng và chân tay.

Nó đã có trong cơ thể của ông Daly cách đây từ 10-15 năm nhưng rất may hiện vẫn chưa  di căn đến các bộ phận khác. Các bác sĩ đã phải mất 6 giờ đồng hồ để loại bỏ toàn bộ khối u mỡ này khỏi cơ thể ông Daly. Thậm chí, họ đã phải loại bỏ 1 quả thận vì khối u mỡ quấn chặt lấy nó.

Bác sĩ Julio Teixeira, người trực tiếp cắt lớp u cho biết: “Khối u mỡ nặng tới hơn 12kg. Nó chính là khối u lớn nhất mà tôi từng thấy. Có lẽ nó đã mất khoảng 10-15 năm mới có thể lớn đến như vậy”.

Sau ca phẫu thuật, lớp u được cắt bỏ hoàn toàn, bụng của người đàn ông 63 tuổi trở lại kích cỡ của người bình thường. 

 

Theo Liên Lê (Thế giới trẻ)