Khởi tố đối tượng mạo danh nhà báo chiếm đoạt tài sản

Phạm Văn Tới, “thủ lĩnh” của nhiều chương trình cộng động vừa bị công an khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


 


Phạm Văn Tới tại cơ quan công an

Phạm Văn Tới tại cơ quan công an

Ngày 3/10, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Phạm Văn Tới về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Vietnamplus.

Trước đó, vào tháng 7/2018, Công an tỉnh Quảng Ninh nhận được đơn trình báo của chủ cơ sở sản xuất máy chế biến thức ăn tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh về việc bị một người đàn ông xưng tên là Hùng (tự giới thiệu hiện là phóng viên của Tạp chí Thanh tra) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Hùng tự nhận có nhiều mối quan hệ trong Chính phủ, biết thông tin về việc Chính phủ có gói thầu triển khai dự án máy nông nghiệp tại 24 tỉnh, thành; đề nghị viết bài quảng bá sản phẩm trên tạp chí và hứa hẹn sẽ giúp chủ cơ sở trên nhận được dự án. Nếu chủ cơ sở đồng ý thì phải chuyển cho “Hùng” 720 triệu đồng để đặt cọc chạy dự án.

Tính đến tháng 9/2018, do tin tưởng Hùng, nạn nhân đã chuyển tổng số tiền lên đến trên 1,9 tỷ đồng để chạy dự án và làm giấy chứng nhận sản phẩm công nghệ xanh.

Đến ngày 27/9, qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định được đối tượng, kết hợp vận động, thuyết phục Hùng - tên thật là Phạm Văn Tới (sinh năm 1987, trú tại đường Hàm Nghi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ra đầu thú.

Tại cơ quan điều tra, Tới khai nhận đã sử dụng số tiền trên để trả nợ và chi tiêu cá nhân, trong tài khoản ngân hàng của Tới tại thời điểm bị bắt vẫn còn 800 triệu đồng.

Tới khai nhận, trước thời gian bị bắt đã chuyển hơn 100 triệu đồng cho công ty môi giới viết báo. 
Lực lượng chức năng đã nhanh chóng thu giữ 800 triệu đồng trong tài khoản của Tới tại Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Quảng Ninh, 56,2 triệu đồng của Công ty Cổ phần tổng hợp truyền thông quảng cáo Việt Nam và điện thoại di động sử dụng để liên lạc của đối tượng.

 

Lời tố cáo Phạm Văn Tới trên mạng

Lời tố cáo Phạm Văn Tới trên mạng

Vào hồi tháng 5, cộng đồng mạng cũng đã từng xôn xao trước thông tin Phạm Văn Tới bị một số cá nhân tố cáo trục lợi từ các hoạt động thiện nguyện. Cụ thể: CLB Từ thiện Quốc gia (NCC), do Phạm Văn Tới đứng đầu lấy danh nghĩa là tổ chức tình nguyện, nhưng thu rất nhiều chi phí không minh bạch. Muốn nhận vinh danh, khen thưởng phải đóng mấy trăm nghàn để MUA; xin tiền để làm từ thiện, nhưng không minh bạch cho các thành viên, dùng tiền để chi tiêu cá nhân; tổ chức lớp học kỹ năng hỗ trợ sinh viên, thu học phí lên đến tiền triệu, dạy thì bát nháo...

Trước đó nhiều năm, Phạm Văn Tới là cái tên được nhắc nhiều trên các phương tiện truyền thông với vai trò là “thủ lĩnh” của nhiều chương trình hành động vì cộng đồng với sự tham gia của hàng nghìn sinh viên trẻ, theo báo Lao động.

Phạm Văn Tới đảm đương nhiều chức vụ như: Phó Chủ tịch Liên hiệp Khoa học Công nghệ Xanh VN, Phó Viện trưởng Viện Quản trị Kinh tế VN, Chánh Văn phòng Hội Trí thức KHCN trẻ Việt Nam… 
Nhưng vai trò được mọi người biết đến nhiều hơn cả vẫn là Chủ tịch CLB Từ thiện Quốc gia (NCC).

NCC đã từng tổ chức nhiều chương trình như: “Vì nạn nhân da cam”, 2 chương trình đạp xe Vì nạn nhân da cam với gần 1.000 người tham gia hay “Gala Trao yêu thương – Vì nạn nhân da cam”…

Tới cũng là một trong 57 cá nhân tiêu biểu trên toàn quốc nhận giải thưởng 15/10 do Hội Liên hiệp Thanh niên VN trao tặng và giải thưởng “Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng” của Hội Trí thức trẻ Việt Nam…

Cũng theo báo Lao động, hơn 30.000 tình nguyện viên đã tham gia các hoạt động của Phạm Văn Tới, phần đa các bạn luôn coi Tới như một thần tượng, một mẫu người lý tưởng để học hỏi và cố gắng.

Nguồn : stylenews.vn/khoi-to-doi-tuong-mao-danh-nha-bao-chiem-doat-tai-san-502-509-12855.html