Làm chủ ứng dụng hẹn hò online, lọt vào danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới

Năm 2018, Andrey Andreev lọt vào bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes, với khối tài sản ước tính trên 1,54 tỷ USD nhờ vào 5 ứng dụng hẹn hò online.


 

Bài liên quan:

 

-> Những quy tắc không giống ai trong việc hẹn hò của các nước châu Âu

-> Chán đàn ông, phụ nữ Trung Quốc đi hẹn hò với nhân vật hoạt hình


Thần tình yêu Andreev

Andrey Andreev, 44 tuổi, đã xây dựng thành công 5 ứng dụng hẹn hò online, trong đó có Badoo, được coi là nền tảng mai mối lớn nhất thế giới với 380 triệu người dùng, sử dụng 47 ngôn ngữ, trải rộng trên 190 quốc gia.

Ngoài ra, nhóm kỹ sư phần mềm của ông cũng lập và quản lý cơ sở hạ tầng cho Chappy - ứng dụng hẹn hò cho người đồng tính và Huggle - ứng dụng ghép đôi dựa trên những nơi người dùng thường lui tới. Ngoài ra, Badoo nắm giữ 79% cổ phần Bumble - công ty hẹn hò trực tuyến tăng trưởng nhanh nhất nước Mỹ.

Mặc dù là ông mai thành công nhưng Andreev lại rất kín tiếng và hiếm khi xuất hiện trên báo. Những thông tin không nhiều về ông cho người ta thấy đây là doanh nhân bí ẩn nhất phương Tây, nói như lời tạp chí Forbes Nga ví von.

Andreev tên thật là Andrey Ogandzhantyants, sinh ra tại Moscow, Nga. Bố mẹ ông đều là nhà khoa học và ông được truyền dạy tình yêu với công nghệ ngay từ nhỏ.


Andrey Andreev lúc nào cũng giản dị với áo phông trắng

Học tại Đại học Moscow một thời gian trước khi bỏ học năm 18 tuổi (1992), ông vay tiền bố mẹ để đi du lịch quanh châu Âu. 3 năm sau, ông xây dựng cửa hàng kinh doanh online mang tên Virus, chuyên bán máy tính và phụ kiện tại Nga. Dự án kinh doanh đầu tiên đã giúp ông kiếm được hàng trăm USD, đủ để trả lại khoản vay từ bố mẹ mình sau 2 năm.

Vào năm 25 tuổi, ông thành lập SpyLog, một công cụ cho phép người quản lý website theo dõi được các tài khoản truy cập vào. “Đó là 'ông tổ' của Google Analytics”, Andreev tự hào nói. Dù không khẳng định Google sao chép, ông tin rằng đế chế công nghệ lấy cảm hứng từ dự án của mình.

Badoo, một trong những thành quả đáng tự hào nhất của Andreev được thành lập tại Tây Ban Nha vào năm 2006 nhưng phải đến 3 năm sau mới ra mắt thị trường, có trụ sở tại Anh và chi nhánh tại Nga. Dự án đã thu hút 30 triệu USD vốn đầu tư từ quỹ Finam Technology của Nga.

Hiện có 300 lập trình viên, trong đó 80 nhân viên đang làm việc cho Badoo, đồng thời cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho các ứng dụng hẹn hò khác của ông chủ Andreev như Huggle, Chappy và Bumble.

Từ chối chia sẻ doanh thu nhưng nhà lãnh đạo tiết lộ con số có thể so sánh với Match - công ty đại chúng của Mỹ điều hành nhiều trang web hẹn hò nổi tiếng. Công ty có giá trị thị trường 12,2 tỷ USD này báo cáo doanh thu 1,3 tỷ USD năm ngoái.

Badoo phát triển thêm tính năng nhận diện khuôn mặt vào cuối năm 2017. Người dùng sẽ tải ảnh khuôn mặt họ thích lên ứng dụng, Badoo sẽ tìm kiếm những tài khoản có nét mặt tương đồng với ảnh đó.

Andreev cho rằng, dù đã phát triển 11 năm nhưng Badoo vẫn hoạt động như một dự án khởi nghiệp khi ban lãnh đạo lắng nghe ý kiến cải tiến của từng nhân viên. Công ty liên tục thử nghiệm, sửa chữa sai lầm, từ đó tạo ra chức năng mới cho ứng dụng.

Andreev, hiện đã có bạn gái nhưng không phải là do sử dụng ứng dụng hẹn hò của mình cho biết “Tôi biết, tôi chẳng khác gì một gã chỉ biết chuyên đi sản xuất cái này cái kia, nhưng tất cả những gì chúng tôi làm là tạo ra những công cụ đủ mạnh giúp mọi người tương tác dễ dàng hơn”.

 

Theo Liên Lê (Thế giới trẻ)