Người đàn ông già sống cô độc gần 30 năm trên đảo hoang

Người ta ví ông Mauro Morandi, 79 tuổi, như Robinson Crusoe bởi đã gần 30 năm qua, ông chọn cuộc sống một mình nơi đảo vắng ở Địa Trung Hải.


 

Bài liên quan:

 

-> Hòn đảo nơi đàn ông bị cấm cửa

-> Chuối mồ côi - loại cây chỉ thích "sống một mình"


Tự do một mình một hòn đảo

Chán cuộc sống ồn ào và một xã hội dường như chỉ quan tâm đến tiền bạc, ông Morandi đã quyết định rời bỏ chốn phồn hoa đô hội để tìm đến hòn đảo này vào cuối những năm 1980. Và như định mệnh sắp đặt, người chăm sóc hòn đảo Budelli sắp nghỉ hưu. Vậy là thay vì đến Polynesia như dự định, ông đã ở lại đây.

Ông Morandi trở thành người giám hộ chính thức của hòn đảo. Ông được thừa hưởng căn nhà lụp xụp mà người chăm sóc trước đây từng sống. Ông Morandi nhớ lại: “Những năm đầu tiên tôi đã rất bận rộn. Tôi không muốn liên lạc với bất cứ ai đến xem bãi biển hồng và tôi muốn một mình tận hưởng vẻ đẹp của bãi biển này”.


“Chúa đảo” Mauro Morandi

Năm tháng dần trôi qua và khi ông già đi ông lại nhận ra: “Tôi thấy mình ích kỷ và tôi muốn chia sẻ với cả thế giới vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên. Bởi vì tôi nghĩ như Dostoevsky, vẻ đẹp thiên nhiên là thứ duy nhất có thể cứu vãn thế giới này khỏi sự tàn phá do con người tạo ra”.

Morandi bắt đầu cung cấp các tour du lịch và trò chuyện với du khách trong những tháng mùa hè. Ông nói ông đặc biệt cố gắng nói chuyện với trẻ em.


Sống một mình nhưng ông Morandi rất hạnh phúc

Ông rất quan tâm đến môi trường và nghiêm khắc bảo vệ La Spiagga Rosa khỏi sự xói mòn từ các tour du lịch thường xuyên. Bây giờ, du khách được phép đi bộ xung quanh bãi biển nhưng không được làm ảnh hưởng đến bãi cát nổi tiếng.

Nhưng vai trò “chúa đảo” của ông chắc sẽ không được lâu nữa. Từ năm 2016, hòn đảo Budelli đã trở thành một vườn quốc gia do chính phủ Ý quản lý.

Niềm vui của ông giờ là hàng ngày dậy sớm, chụp ảnh, cho hai con mèo và một con gà mái ăn. Sau đó, ông bắt đầu xử lý các bức ảnh, bình luận và trả lời các câu hỏi trên Facebook.

Nhờ những bức ảnh tuyệt đẹp mà ông chia sẻ, hòn đảo Morandi đã trở thành nơi thu hút khách du lịch. Ông cho biết khách du lịch đến đây rất đông vào mùa hè, còn mùa đông thì ít khách vãng lai hơn nên ông có nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống một mình.

Morandi mong muốn được sống nốt quãng đời còn lại trên hòn đảo hoang vu này tuy nhiên điều ước đó vẫn còn đang chấp chới kể từ khi chính phủ tiếp quản hòn đảo này vào năm 2016.


Theo Liên Lê (Thế giới trẻ)