Người giàu nhất Châu Á là ai?

Ma Huateng - nhà sáng lập, CEO của Tencent Holdings với giá trị vốn hóa 50 tỷ USD, đã trở thành người giàu nhất châu Á và giàu thứ 14 thế giới.


Bài liên quan:

 

-> WeChat của Trung Quốc từ chối lưu trữ cuộc trò chuyện của người dùng

-> Từng là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, người đàn ông này giờ đang phải rao bán dần tài sản để... trả nợ


Tencent Holdings thật ra là công ty chủ quản của ứng dụng WeChat, mạng xã hội phổ biến trong đời sống của hàng trăm triệu người tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Ra đời năm 1998 cùng với Google, Tencent đã xây dựng nền móng từ những ngày đầu với mảng game trực tuyến, tin nhắn và nhanh chóng trở thành một gã khổng lồ công nghệ với quy mô toàn cầu trong vòng 2 thập kỷ qua.

Trong những năm đầu hoạt động, Tencent bị đánh giá là chỉ biết sao chép công nghệ từ phương Tây rồi tinh chỉnh cho phù hợp với thị trường Trung Quốc. Nhưng sau đó, Tencent đã phát triển WeChat, ứng dụng nhắn tin di động hiện có gần 1 tỷ người dùng. Đây không chỉ là một ứng dụng tin nhắn, mà còn là một hệ sinh thái sản phẩm công nghệ, bao gồm công cụ tìm kiếm, mạng xã hội và cả nền tảng thanh toán trực tuyến.

Trong suốt vài năm qua, ứng dụng WeChat Pay của Tencent đã thay đổi đáng kể cách người tiêu dùng Trung Quốc mua sắm. Ứng dụng này cho phép người dùng mua hàng mà không cần phải mang theo tiền mặt, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.


Ma Huateng là một trong những biểu tượng của sự lột xác chóng mặt của Trung Quốc, từ một nền kinh tế gia công, nông nghiệp trở thành nền kinh tế đầy tham vọng trong phát triển và đầu tư công nghệ chỉ trong vài thập kỷ.

Ngược lại với Jack Ma - chủ tịch Alibaba và cũng là một cao thủ marketing, tỷ phú Ma Huateng khá kín tiếng, ít tiếp xúc với báo chí cũng như hiếm khi tham gia phỏng vấn.

Con đường khởi nghiệp của Ma bắt đầu từ một ý tưởng copy. Sản phẩm đầu tiên của Tencent là phần mềm nhắn tin tức thời lấy ý tưởng từ dịch vụ trực tuyến ICQ từng làm mưa làm gió một thời.

Vì được thành lập bằng cách “đạo nhái” nên nhiều doanh nhân lo ngại, nếu họ tạo ra một thứ gì đó ‘hay ho', Tencent sẽ sao chép nó. Tạp chí Business Insider thậm chí còn từng bày tỏ thái độ coi thường mô hình sáng tạo và kinh doanh đó của Tencent.

Nhưng vượt qua những đánh giá không mấy tích cực đó, Tencent dần lớn mạnh và trở thành cường công ty công nghệ hàng đầu tại thị trường tỷ dân này.

Là quốc gia đông dân nhất thế giới, Trung Quốc cũng có lượng người dùng Internet và smartphone nhiều nhất hành tinh. Nền kinh tế này được dự báo sẽ vượt qua Mỹ về quy mô vào năm 2030, giúp các công ty như Tencent ngày càng có thêm nhiều đất để phát triển.

 

Theo Liên Lê (Thế giới trẻ)