Thảm họa kép ở Indonesia: Số người chết tăng vọt lên 1.203 người

Công tác cứu hộ nạn nhân trong vụ thảm họa sóng thần ở Indonesia vẫn đang diễn ra khẩn trương. Cả thế giới đang hướng về đất nước này.


Người dân trở về trong cảnh hoang tàn sau thảm họa sóng thần

Người dân trở về trong cảnh hoang tàn sau thảm họa sóng thần 

Trong bài phát biểu trước 10.000 người tại quảng trường thánh St. Peter, Giáo hoàng Francis đã cầu nguyện cho những người đã khuất, những người bị thương và những người mất nhà ở, theo truyền thông quốc tế.

"Tôi xin bày tỏ tình cảm của tôi tới người dân đảo Sulawesi, Indonesia. Tôi cầu nguyện cho người đã khuất, những người không may mắn và những người bị thương, bị mất nhà ở và việc làm. Tôi kêu gọi mọi người hãy hỗ trợ những người gặp nạn”.

Từ Australia, Thủ tướng Scott Morrision cho biết, ông đã gọi điện thoại cho Tổng thống Indonesia Joko Widodo để bày tỏ sự chia buồn trước những mất mát do trận sóng thần vừa gây ra đồng thời đề nghị được hỗ trợ Indonesia khắc phục hậu quả của thảm họa này, theo truyền thông Australia.

Thủ tướng Morrision khẳng định, Australia đã sẵn sàng đứng bên cạnh và ủng hộ Indonesia nếu các bạn đề nghị.

Thủ tướng Australia Scott Morrision bày tỏ sự lo ngại về công tác khắc phục hậu quả sau trận sóng thần do khu vực chịu ảnh hưởng nặng nền là vùng xa trung tâm. Thủ tướng Morrision lo ngại nếu không nhanh chóng hỗ trợ thì tình hình sẽ càng thêm tồi tệ.

Thủ lĩnh Công đảng đối lập tại Australia Bill Shorten cũng nhận định, thảm họa sóng thần tại Sulawesi là một bi kịch khi nó ập đến ngay sau trận động đất tại Lombok vào tháng trước làm hàng trăm người thiệt mạng.

Các nhà khoa học đang tìm hiểu về nguyên nhân gây ra sóng thần

Các nhà khoa học đang tìm hiểu về nguyên nhân gây ra sóng thần

Trong khi đó, các nhà khoa học bày tỏ sự ngạc nhiên trước sức mạnh tàn phá của thảm họa sóng thần tại Indonesia, theo New York Times. Các nhà khoa học cho rằng trận động đất trước đó không thể sinh ra một cơn sóng thần như vậy.

“Chúng tôi nghĩ nó có thể gây ra sóng thần, nhưng không phải là một cơn sóng thần khủng khiếp như thế này”, Jason Patton, một nhà khoa học hiện đang giảng dạy tại Đại học bang Humboldt ở California, Mỹ cho biết.

 

“Khi những sự kiện như thế này xảy ra, chúng tôi có nhiều khả năng khám phá những điều mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây”, ông nói thêm.

Một cây cầu bị đổ sập do sóng thần

Một cây cầu bị đổ sập do sóng thần

Một trong những khả năng gây ra sóng thần là do sự tác động gián tiếp của động đất. Sự rung chuyển dữ dội trong trận động đất vừa qua có thể đã gây ra một vụ lở đất dưới đáy biển. Những sự kiện như vậy không phải là hiếm; một số xảy ra trong trận động đất 9,9 độ richter Alaska, ví dụ.

Tiến sĩ Patton cho biết các cuộc nghiên cứu về đáy biển sẽ rất quan trọng để hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây nên sóng thần ở Indonesia.

"Chúng tôi sẽ không biết nguyên nhân gây ra thảm họa này cho đến khi cuộc nghiên cứu được thực hiện”, ông nói.

Tính đến chiều 29/9, trận động đất và sóng thần ở tỉnh Trung Sulawesi, đã khiến ít nhất 832 người thiệt mạng, trong đó 821 người ở thành phố Palu và 11 người ở Donggala; 540 người bị thương và 6.732 người phải sơ tán ở 24 địa điểm.

Lực lượng tìm kiếm cứu hộ đang tập trung nỗ lực xác định vị trí và cứu những người sống sót bị mắc kẹt tại các tòa nhà, khách sạn bị sập trong thảm họa thiên tai này.

Theo thông báo của nhà chức trách Indonesia có khoảng 50-60 khách du lịch được cho là vẫn mắc kẹt trong đống đổ nát của khách sạn Roa ở thành phố Palu, trong đó có 1 người Hàn Quốc. Các hoạt động tìm kiếm cứu hộ gặp nhiều khó khăn do không có điện, thiếu các thiết bị máy xúc hạng nặng...

Năm 2004, thảm họa sóng thần cũng đã tước đi sinh mạng của gần 250.000 người từ Indonesia đến Nam Phi. Đây là kết quả của trận động đất mạnh 9,1 độ richter ở đảo Sumatra, Indonesia.

Nguồn: stylenews.vn/tham-hoa-kep-o-indonesia-so-nguoi-chet-tang-vot-len-1-203-nguoi-502-509-12666.html