Trung Quốc: Kiếm hơn 60 USD/ngày nhờ ăn xin tại tàu điện ngầm

Bất chấp lệnh cấm, đội ngũ ăn xin dưới ga tàu điện ngầm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vẫn hoạt động mạnh. Hấp lực của nghề này là có thể kiếm đến hơn 60 đô la một ngày, gấp 5 lần mức lương trung bình tại Trung Quốc.


Bài liên quan:

-> Chỉ sau một đêm, ăn xin bỗng thành triệu phú
-> Ăn mày - nghề chuyên nghiệp thu nhập cao ở Dubai


Ăn xin đã trở thành nghề ở Vũ Hán

Thời gian gần đây, tình trạng ăn xin tại hệ thống tàu điện ngầm diễn ra ngày càng nghiêm trọng khiến cảnh sát và lực lượng chức năng đã phát động một chiến dịch nhắm vào những người kiếm ăn bằng cách xin xỏ các hành khách.

Mặc dù ăn xin trên các phương tiện giao thông công cộng là bất hợp pháp ở Trung Quốc, nhưng mức tiền phạt cho hoạt động này không thống nhất giữa nhiều địa phương. Ở Vũ Hán, con số phạt chỉ là 50 tệ, quá ít ỏi so với số tiền khoảng 300 - 400 tệ họ có thể xin được trong một ngày.


Số tiền xin được 1 ngày tương đương cả tháng lương trung bình ở TQ

Thêm nữa, chính quyền thành phố lại có vẻ chưa được nghiêm khắc với lực lượng ăn xin ở Vũ Hán. Nếu phát hiện lần đầu vi phạm, chính quyền sẽ tha cho người ăn xin, với điều kiện họ ký một thỏa thuận sẽ nộp 200 tệ nếu bị bắt quả tang lần thứ hai. Thế nhưng dù chính quyền có ý định tốt, rất nhiều người ăn xin chọn phương án ký trước đóng phạt sau vẫn bị phát hiện tái xuất trên các ga tàu ngay sáng hôm sau.

Theo những người ăn xin, họ chỉ nhắm vào một vài khung giờ cố định để ăn xin. Họ tránh giờ cao điểm buổi sáng và buổi tối khi tàu chật ních khiến việc di chuyển giữa các toa trở nên khó khăn.


Nạn ăn xin khó dẹp ở Trung Quốc

Đã từ lâu, người ta đã không lạ gì với hình ảnh những người ăn xin tại các hệ thống tàu điện ngầm của Trung Quốc. Nhiều người giỏi thậm chí kiếm được hơn 1.000 tệ mỗi ngày. Nhiều người trong số họ giả vờ bị bệnh hoặc khuyết tật để nhận được sự chú ý và cảm thông.

Theo một báo cáo từ năm 2014, một người đàn ông ở Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, đã kiếm được số tiền đủ mua hai căn hộ ở những khu đắt tiền nhất của thành phố chỉ trong 8 năm theo đuổi nghề ăn xin. 


Theo Liên Lê (Thế giới trẻ)